CHỌN NGHỀ HỌC THEO SỞ THÍCH HAY THEO Ý CHA MẸ

CHUYỆN CHỌN HỌC NGHỀ: CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY THEO Ý CHA MẸ


Vào mùa tuyển sinh, chủ đề chọn nghề, chọn trường luôn khiến các bạn trẻ có nhiều băn khoăn mà khó đưa ra quyết định. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nhân sự cũng đa dạng dẫn đến việc hình thành nhiều ngành nghề mới, khiến phụ huynh và học sinh phân vân khi định hướng nghề nghiệp. Lựa chọn ngành học theo đam mê của bản thân hay theo ý kiến của bố mẹ, đâu là điều thật sự phù hợp và đúng đắn dành cho bạn? Hãy theo dõi bài viết sau để tìm được câu trả lời cho thắc mắc trên nhé!

chọn lựa học nghề

Chọn nghề luôn là chủ đề “hot” vào mùa tuyển sinh hằng năm. Nguồn: Internet

Trước đây, khi các phương tiện thông tin đại chúng chưa phổ biến, nhiều người luôn chọn nghề theo xu hướng, bạn bè hoặc nghe theo lời của phụ huynh, anh chị, người có kinh nghiệm,… Nhưng ngày nay cuộc sống phát triển vượt bậc, bên cạnh những nguồn tham khảo kể trên thì chúng ta còn rất nhiều cơ hội tìm hiểu và tiếp cận với các công việc tiềm năng mà mình yêu thích từ kênh truyền thông online, chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp,… Điều này giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn của mình về ngành nghề sẽ theo đuổi trong tương lai. Nhưng cũng dẫn đến tình huống khó xử khi ngành học mà bạn chọn không giống với mong muốn của bố mẹ. Vậy bạn nên làm gì khi ấy?

Mong Muốn Con Mình Thành Đạt Là Điều Chính Đáng Của Bậc Phụ Huynh

Đấng sinh thành luôn hy vọng con của mình có một công việc ổn định, thu nhập cao và nhiều khi họ đã thay con quyết định luôn cả nghề nghiệp tương lai. Bởi vì, bố mẹ là người đi trước, từng trải nên sẽ có nhiều sự hiểu biết hơn. Nhưng vô tình họ quên đi cảm nhận và không biết rằng con mình có thật sự yêu thích và phù hợp với điều đó hay không?

Nguyên nhân chủ yếu có thể đến từ việc trong mắt phụ huynh, những đứa con vừa rời ngưỡng cửa phổ thông còn khờ dại, chưa va chạm với cuộc sống nhiều nên họ cần phải định hướng đến những trường học, ngành học để sau này dễ xin việc mà lương hấp dẫn. Bên cạnh đó, một số gia đình lại mong muốn con mình có thể viết tiếp ước mơ hoặc nối nghiệp của bố mẹ để thành đạt hơn, tiếp quản và kế thừa sự nghiệp.

Nếu sự kỳ vọng ấy quá sức và các bạn học sinh phải gồng mình thực hiện thì sẽ tạo nên những áp lực, stress. Ví dụ cụ thể, có nhiều trường hợp, một số bạn nghe theo ý kiến gia đình nhưng trong quá trình học lâu dài, họ mất dần hứng thú, kết quả học tập sa sút và có thể bỏ ngang ngành học khiến mọi việc vừa dở dang vừa lãng phí tiền bạc, thời gian lẫn công sức.

ba mẹ định hướng cho con

Bố mẹ luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp cho con của mình. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn quan điểm của bố mẹ. Vì đó là những điều được đúc kết từ kinh nghiệm, góc nhìn của người đi trước. Đôi khi, đó lại là những lời khuyên bổ ích giúp bạn xem xét kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn ngành nghề đúng đắn cho mình. Vì thế, đừng vội tạo ra áp lực cho bản thân và gạt bỏ những ý kiến này mà thay vào đó bạn hãy tinh tế trình bày và thuyết phục để họ hiểu về mong muốn, sở thích, khả năng của bạn.

Hãy Mạnh Dạn Chọn Ngành Học Theo Đam Mê, Khả Năng Của Chính Mình

Người ta vẫn thường nói “Học ngành gì không quan trọng nhưng nhất định bạn phải tìm được cho mình một công việc yêu thích. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 7h sáng đến 6h tối mỗi ngày”. Công việc ấy có thể không mang lại thu nhập cao nhưng nếu bạn có đam mê thì sẽ luôn thôi thúc bạn làm việc tích cực với tinh thần thoải mái. Điều này đã giúp bạn thấy được tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề, học đúng ngành.

Một người không yêu thích công việc của mình thì chắc chắn họ sẽ không có sự đầu tư, không sáng tạo và đặc biệt không có sự khát vọng vươn lên trong sự nghiệp. Những con người tài năng thường không chấp nhận lựa chọn công việc mang tính ổn định mà mình thật sự không hứng thú. Có đam mê bạn sẽ vượt qua những lần thất bại để thành công và làm giàu bằng chính năng lực và sở thích. Các bạn trẻ phải dám làm dám chịu và lựa chọn công việc yêu thích, phù hợp với năng lực của bản thân.

>> Xem thêm: Ngành học dễ xin việc trong những năm tới

đam mê - chọn lựa học nghề

Đam mê sẽ giúp bạn dễ dàng bước đến thành công hơn. Nguồn: Internet

Thực tế hiện nay, các bạn học sinh khó có thể sớm tìm được hứng thú và sự phù hợp của mình đối với ngành nghề nào. Do đó, các bạn cũng không nên quá lo lắng khi đến tuổi rời khỏi bậc phổ thông mà vẫn chưa biết mình phải làm gì, thích gì. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, bạn cần phải tự trải nghiệm, khám phá bản thân để từ đó xác định được đam mê và có những quyết định tốt hơn cho tương lai. Tự tìm hiểu thông tin mà các ngành học mà bạn quan tâm rồi thử làm một công việc nào đó liên quan đến để có thể nhìn nhận bản thân có thấy thích việc ấy hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một số trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indication), trắc nghiệm hướng nghiệp RIASEC (Holland Code Test), trắc nghiệm não trái – não phải,… để dễ dàng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp hơn.

Có rất nhiều bạn khi đã lựa chọn ngành học theo đam mê, mong muốn thì lại lo lắng khi thấy không nằm trong những nhóm nghề tiềm năng được nhiều người lựa chọn. Nhưng bạn hãy cứ kiên định với những gì mình yêu thích vì trong tương lai ngành đó rất có thể sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp.

 

Nếu bạn có năng khiếu nấu ăn thì nghề đầu bếp là một lựa chọn thích hợp.

 

Vậy Đâu Là Cách Giải Quyết Tốt Nhất Khi Ý Kiến Của Bạn Và Bố Mẹ Không Giống Nhau?

Trong trường hợp bất đồng quan điểm trong việc chọn ngành nghề với phụ huynh thì bạn nên tìm cách thuyết phục thật khoa học để tránh tình trạng căng thẳng, không khí không vui vẻ trong gia đình. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

  • Thuyết phục bằng lý: Hãy tìm hiểu lý do vì sao bố mẹ lại mong muốn bạn theo học ngành đó, khi nắm được nguyên nhân, bạn hãy đưa ra những luận cứ chắc chắn để đối lập lại và trình bày quan điểm cá nhân và những lí do vì sao bạn không phù hợp với lựa chọn đó.
  • Thuyết phục bằng tình: Bạn cần thể hiện cho bố mẹ thấy sự nghiêm túc, tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề này trước khi quyết định lựa chọn theo đuổi, đây không phải đi theo xu hướng hay sự rủ rê của bạn bè. Nếu thấy được khao khát và niềm đam mê thì họ chắc chắn sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bạn.
  • Tìm kiếm đồng minh: Anh chị trong nhà, người thân có kiến thức hoặc giáo viên chủ nhiệm có thể là một người cộng sự đắc lực. Đặc biệt, nếu nhờ được một người đang làm trong nghề mà bạn đam mê, thẩm định cho bạn về sự tương thích với nghề và trở thành người giúp mình thuyết phục phụ huynh thì tỉ lệ thành công sẽ rất cao.

nêu lên ý kiến cá nhân

Hãy trình bày ý kiến của mình để thuyết phục bố mẹ. Nguồn: Internet

Các bạn học sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn quan trọng của kỳ tuyển sinh năm nay vì thế hãy đừng để xao động trước những ý kiến chọn ngành, chọn trường mà khiến bản thân thêm căng thẳng. Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết nên chọn ngành dựa vào yếu tố nào rồi phải không? Chọn ngành, nghề phải phù hợp sở thích và khả năng, bạn mới có thể phát huy năng lực và hết mình vì công việc. Hãy suy nghĩ, tham khảo ý kiến người thân cũng như biết cách thuyết phục bà mẹ ủng hộ để được sống ý nghĩa với điều mình đam mê nhé!

___________________________________________________

BID – 𝑩𝒆 𝐚 𝒎𝒆𝒏𝒕𝒐𝒓, 𝒃𝒆 𝒂 𝒇𝒓𝒊𝒆𝒏𝒅
BID Academy – Dạy pha chế Cần Thơ – Đào tạo và cung cấp nguyên vật liệu pha chế Cần Thơ
📌Địa chỉ: Số 112C Đường Trần Phú, Thành Phố Cần Thơ
📞Hotline: 0901 000 293 Tham khảo thêm các khóa học khác tại phachebid.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *